CUỘC THI VÀ TRIỂN LÃM

Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024

 

Thực hiện Quyết định số 3901/QĐ-BVHTTDL ngày 07 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2030; Kế hoạch công tác năm 2024 của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm;

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

I. MỤC ĐÍCH

- Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 02 năm (2023 và 2024).

- Thông qua Cuộc thi và Triển lãm sẽ khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

- Góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

- Giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

II. THỂ LỆ

1. Đối tượng tham gia

- Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm.

- Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm.

2. Nội dung, thể loại và thời gian sáng tác

2.1. Nội dung sáng tác

- Phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

- Những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ;

- Khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài bảo tồn và phát huy di sản Việt Nam;

- Khuyến khích các tác phẩm sáng tác về đề tài Việt Nam hội nhập và phát triển.

2.2. Thể loại

- Bao gồm 02 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng

+ Ảnh hiện thực: Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama);

+ Ảnh ý tưởng: Được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo.

- Không chấp nhận ảnh do Trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện.

2.3. Thời gian sáng tác

Tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024.

3. Quy cách tác phẩm

- Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 02 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

+ Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 06 ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh (trên trang website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện gửi ảnh).

- Ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng và ảnh bộ (cả 02 thể loại) phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm:

+ Đối với ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng: chú thích không quá 80 chữ.

+ Đối với ảnh bộ (cả 02 thể loại): chú thích không quá 100 chữ.

- Quy định về số lượng tác phẩm được gửi dự thi:

+ Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Cuộc thi và Triển lãm nhiều nhất 08 tác phẩm; đối với ảnh bộ, nhiều nhất 03 bộ ảnh cho cả 02 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. 

- Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 4Mb - 5Mb, độ phân giải 300dpi.

- Ảnh tham dự chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

- Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin.

- Trên ảnh không được có tên, chữ chìm, địa danh, bo, viền...

- Khi có kết quả ảnh được chọn trưng bày triển lãm, Ban Tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30 x 45cm để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Ban Tổ chức không trả lại ảnh.

4. Phương thức và thời gian gửi ảnh

4.1. Phương thức gửi ảnh

Gửi ảnh trực tiếp tại trang website: anhnghethuatvietnam2024.vn

4.2. Thời gian gửi ảnh

Từ ngày 02/5/2024 đến hết ngày 15/7/2024.

5. Số lượng tác phẩm trưng bày

Dự kiến 300 tác phẩm cho cả 02 thể loại.

6. Giải thưởng

- Dự kiến tổng số giải thưởng: 32 giải, gồm có:

+ 03 Huy chương Vàng.

+ 06 Huy chương Bạc.

+ 08 Huy chương Đồng.

+ 15 Giải Khuyến khích.

- Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mỗi thể loại.

- Ngoài giải thưởng chính thức, có thể có phần thưởng của nhà tài trợ. Phần thưởng có thể là tiền mặt, hiện vật hoặc các dịch vụ ưu đãi do nhà tài trợ quyết định. Ban Tổ chức sẽ thông báo sau.

7. Quyền lợi và trách nhiệm của tác giả

7.1. Quyền lợi

- Tác phẩm được trao Huy chương tại Cuộc thi là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng các Giải thưởng của Nhà nước về Văn học Nghệ thuật theo quy định hiện hành.

- Tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng, trưng bày tại Cuộc thi và Triển lãm được hưởng tiền giải thưởng theo quy định của Ban Tổ chức, thù lao trưng bày theo chế độ hiện hành của Nhà nước; được trao Bằng chứng nhận của Ban Tổ chức và được tặng 01 cuốn sách ảnh; tính điểm theo Quy chế bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

7.2. Trách nhiệm

- Việc nộp tác phẩm tham gia dự thi khẳng định tác giả chấp thuận Thể lệ Cuộc thi.

- Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, thuế thu nhập cá nhân, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Thể lệ Cuộc thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. Ban Tổ chức sẽ hủy bỏ kết quả chấm chọn, thu hồi giải thưởng và các quyền lợi khác (nếu có) nếu phát hiện vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.

8. Lưu ý

- Các tác phẩm phạm quy sẽ bị loại khỏi Cuộc thi và Triển lãm.

- Mỗi tác giả chỉ được sử dụng 01 tên để gửi ảnh dự thi. Nếu là nghệ danh, đề nghị ghi rõ tên thật bên cạnh nghệ danh. Ban Tổ chức sẽ gửi tiền giải thưởng và thù lao trưng bày (nếu có) theo tên thật (tên trong chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân) của tác giả.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm bị hư hỏng, mất mát, chậm trễ trong quá trình gửi tác phẩm.

- Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm được quyền sử dụng các tác phẩm được trao giải thưởng và được chọn trưng bày tại Cuộc thi và Triển lãm để phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, đối ngoại không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.

* Thường trực Ban Tổ chức:

Phòng Nhiếp ảnh - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

- Địa chỉ: 38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội

- Điện thoại: 024.37347457 (giờ hành chính)

- Email: phongnhiepanh@yahoo.com

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước để Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 thành công tốt đẹp.